Trị liệu cảm giác trong giáo dục cho trẻ tự kỷ.

Th524

Trị liệu cảm giác trong giáo dục cho trẻ tự kỷ.

Sắc Hoàng Giấc Ngủ, TMH - Mắt - Răng hàm mặt, Tiêu hóa, Thần kinh, Thận - Tiết niệu, Tâm lý, Sơ sinh, Ngoại khoa, Hô hấp, Dinh dưỡng, Da liễu, Tin tức, Góc tư vấn

Trị liệu cảm giác là một phương pháp được áp dụng cho trẻ tự kỷ để nhằm giúp cho hệ thần kinh của trẻ ổn định, hoạt động có tổ chức và tăng khả năng tập trung.

Một trong những điểm yếu của trẻ tự kỷ là sự rối loạn về hành vi như trẻ rất dễ bị mất bình tĩnh, nổi giận hoặc sợ hãi,… Điều này gây cản trở rất lớn trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Áp dụng “Trị liệu cảm giác” sẽ giúp trẻ bình tĩnh, tỉnh táo và sẵn sàng đón nhận những tình huống mới.

 1. Trị liệu cảm giác cho trẻ tự kỷ là gì?

Trị liệu cảm giác là một phương pháp được áp dụng cho trẻ tự kỷ để nhằm giúp cho hệ thần kinh của trẻ ổn định, hoạt động có tổ chức và tăng khả năng tập trung.

Theo đó khi áp dụng phương pháp này, phụ huynh hoặc các chuyên gia sẽ lập ra trước một lịch trình bao gồm một chuỗi các hoạt động giác quan được thực hiện trong ngày. Điều này sẽ giúp trẻ giảm cảm giác lo âu, bồn chồn, tăng khả năng tiếp thu và thích ứng với những hoạt động mới mẻ trong ngày.

Hệ thần kinh của trẻ tự kỷ thường không tiếp thu và xử lý hiệu quả các thông tin do các giác quan thu nạp được trong môi trường (ánh sáng, âm thanh, mùi vị). Có những thời điểm trẻ rất nhạy cảm nên tiếp nhận quá nhiều các thông tin này khiến trẻ cảm thấy bị quá tải. Nhưng cũng có những thời điểm thông tin mà trẻ tiếp nhận được quá ít, không đủ các kích thích để trẻ có thể cảm nhận được chính xác điều gì đang xảy ra. Điều này khiến trẻ thấy lo âu, bồn chồn, mất bình tĩnh.

      2. Xây dựng chương trình Trị liệu cảm giác cho trẻ tự kỷ.

– Trước tiên cần xây dựng “hồ sơ” xác định chi tiết cụ thể các mức độ nhạy cảm của từng giác quan của trẻ.

– Lập danh sách các hoạt động có thể khiến trẻ cảm thấy bình tĩnh ví dụ như tạo áp lực sâu, đung đưa nhẹ, hoạt động giúp trẻ cảm thấy tỉnh táo hơn ví dụ như nhảy, ngồi xích đu, nhai những thứ giòn hoặc cứng. Bên cạnh đó cần phân định rõ trẻ thích hoạt động nào và không thích hoạt động nào.

– Sắp xếp hợp lý những hoạt động này thành một lịch trình cho từng ngày. Thông thường, các nhà trị liệu hay sắp xếp các hoạt động cơ bản thành một nhóm và cho trẻ thực hiện đều đặn vài lần trong 1 ngày. Sau đó là cho trẻ thực hiện các hoạt động có tính chất tăng cường khác tùy thuộc vào mức độ kích thích của từng trẻ.

Một số ví dụ về các hoạt động giác quan:

Nhóm hoạt động cơ bản:

 • Tạo áp lực sâu, mát xa
 • Cho trẻ nằm hoặc ngồi trên những chiếc gối xốp, to
 • Vỗ nhẹ nhàng lên đùi hoặc chân của trẻ.
 • Bế ẵm trẻ hoặc cho trẻ ngồi lên xích đu thực hiện đung đưa nhẹ nhàng.
 • Bôi kem dưỡng lên làn da của trẻ.
 • Chiếu ánh đèn dịu nhẹ hoặc cho trẻ nghe những giai điệu âm nhạc nhẹ nhàng, chậm rãi.
 • Xoa bóp các khớp hoặc giúp trẻ kéo dãn các cơ.

Hoạt động tăng cường:

 • Cù nách trẻ
 • Cho trẻ ăn kẹo dẻo hoặc nhai kẹo cao su.
 • Thực hiện các hoạt động như nâng vật nặng, nhảy dây, kéo, đẩy
 • Đá bóng hoặc ném bóng,
 • Cho trẻ ngửi hoặc nếm mùi vị hương mạnh như nước hoa, bạc hà
 • Bật nhạc âm lượng lớn, giai điệu nhanh.

Trị liệu cảm giác là một hoạt động dựa trên phân tích những điểm yếu trong cảm nhận giác quan của trẻ tự kỷ. Từ đó, chương trình can thiệp sẽ đúng trọng tâm và chính xác trên mỗi trẻ, đúng với từng mức độ bệnh mà trẻ đang gặp phải.

Trung tâm giáo dục trẻ hòa nhập Kazuo.

Trẻ em là ánh sáng nhân loại!

Hotline: 0972838686

Vui lòng cho chúng tôi biết ý kiến của bạn