Dấu hiệu nhận biết trẻ tăng động hay hiếu động và cách xử trí hiệu quả.

Th524

Dấu hiệu nhận biết trẻ tăng động hay hiếu động và cách xử trí hiệu quả.

Sắc Hoàng Giấc Ngủ, TMH - Mắt - Răng hàm mặt, Tiêu hóa, Thần kinh, Thận - Tiết niệu, Tâm lý, Sơ sinh, Ngoại khoa, Hô hấp, Dinh dưỡng, Da liễu, Chăm sóc cho bé, Tin tức, Góc tư vấn

Trẻ con luôn luôn hiếu động. Tuy nhiên, điều quan trọng là hiếu động ở mức nào thì được coi là bình thường, còn mức nào thì bị coi là tăng động giảm chú ý. Có rất nhiều bố mẹ vẫn còn mơ hồ về chứng bệnh này, có những đứa trẻ quá hiếu động, không bao giờ ngồi yên hay tập trung làm gì, nhưng bố mẹ lại nghĩ đó là điều rất bình thường mà không đưa con đi kiểm tra. Chính vì vậy, bệnh tình của con càng nặng hơn và điều trị sẽ khó khăn hơn.

Tăng động giảm chú ý (Attention deficit hyperactivity disorderm – ADHD) là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tăng động giảm chú ý thường có những hành vi hiếu động quá mức và khả năng tập trung kém dẫn đến kết quả học tập giảm sút. Về lâu dài, nếu không được điều trị tốt thì việc hình thành tính cách, hành vi, tâm lý trong tương lai cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Cùng lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia tâm lý trung tâm giáo dục trẻ tự kỷ Kazuo tư vấn kỹ hơn về vấn đề này và đưa ra phương pháp xử trí phù hợp nhé.

Các trường hợp trẻ tăng động giảm chú ý cần đề phòng.

 1. Hiếu động quá mức.

Dường như trẻ có một chiếc “động cơ luôn hoạt động” ở trong người. Trẻ bị tăng động giảm chú ý thường không bao giờ chịu ngồi yên một chỗ mà thường chạy nhảy liên tục không biết mệt. Chúng sẽ cố gắng đứng lên và chạy xung quanh, hoặc khi buộc phải ngồi xuống thì chúng cũng không ngừng cựa quậy, làm ồn.

Ví dụ: khi ở nhà, những đứa trẻ này không chịu ngồi yên, hết chạy nơi này đến nơi khác, chúng không có cảm giác mệt, leo trèo khắp nơi từ cử sổ đến lan can mà không màng đến lời dọa nạt của người lớn, không biết đến nguy hiểm, bắt nạt người khác hay trêu ghẹo bạn xung quanh hoặc thậm chí là đánh bạn. Yêu cầu những đứa trẻ này ngồi yên một lúc là cả một vấn đề.

 1. Khả năng tập trung rất kém

Khả năng tập trung của trẻ bị tăng động giảm chú ý rất kém, thật khó mà bắt chúng lắng nghe, làm theo hướng dẫn hoặc thực hiện một việc gì đó trọn vẹn. Trẻ có thể thích thú với rất nhiều thứ, nhưng không được lâu. Những đứa trẻ này thường có xu hướng chuyển một cách nhanh chóng từ sở thích này sang sở thích khác. Chúng thường bỏ dở giữa chừng khi đang làm một công việc, chỉ là một tiếng động nhỏ, hay một đồ vật lạ đặt trước mặt cũng có thể làm trẻ phân tâm khi học bài. Trẻ còn gặp khó khăn ngay cả khi đang nói chuyện trực tiếp với người khác. Có khi đang nghe bạn nói, nhưng khi yêu cầu nhắc lại thì trẻ cũng không nhớ.

Trẻ mắc chứng này sẽ gặp khó khăn trong việc chú ý ngay cả khi đang bị người lớn nhắc nhở. Trẻ nói là đang nghe lời bạn, nhưng khi được yêu cầu lặp lại lời của bạn, trẻ sẽ không biết nói gì. Thực ra trẻ tăng động giảm chú ý không hề kém thông minh so với các bạn khác, nhưng chính sự suy giảm khả năng chú ý lại là nguyên nhân dẫn đến kết quả học hành sút kém.

 1. Hấp tấp, bồng bột

Phần lớn những trẻ này thường có tính hấp tấp, vội vàng, bất cẩn và bồng bột. Trẻ thường trả lời khi người khác chưa hỏi xong, khó chờ đến lượt mình và hay phá đám trong khi người lớn nói chuyện hoặc các bạn cùng lớp đang chơi đùa.

Sự hấp tấp, bồng bột cũng sẽ khiến trẻ dễ mắc lỗi khi làm bài tập hay thực hiện những công việc khác.

 1. Chậm phát triển ngôn ngữ.

Một nét khá nổi bật trong phần lớn những trẻ tăng động giảm chú ý hay gặp phải đó là chậm phát triển về ngôn ngữ.

Những trẻ này phát triển khả năng nói bình thường trong giai đoạn đầu, nhưng về sau sẽ chậm lại và thường gặp phải các vấn đề về cấu trúc câu hay khả năng diễn đạt bằng lời nói.

 1. Dễ nổi nóng, khó kiềm chế được cảm xúc

Trẻ bị hội chứng “tăng động giảm chú ý” thường dễ nổi nóng, giận dữ, khó kiềm chế được cảm xúc – cả tốt và xấu, do vậy rất dễ dẫn tới xô xát, đánh bạn hoặc làm tổn thương ngay cả những người thân trong gia đình.

Bên cạnh đó, tính cách này thường khiến cho trẻ không có bạn thân hoặc bị bạn bè xa lánh.

Lời khuyên cho bố mẹ có con bị tăng động:

Cuộc sống của một đứa trẻ mắc tăng động giảm chú ý dường như rất cô đơn, chúng luôn chật vật để tìm kiếm một người có thể thấu hiểu mình. Chính vì luôn mất tập trung, hiếu động nên trẻ không thể hoàn thiện việc được giao, bởi vậy, trẻ rất dễ rơi vào tuyệt vọng, luôn cảm thấy bị cô lập và thất bại dưới những ánh nhìn khó chịu của mọi người, đôi khi bị gắn mác là “trẻ hư”. Do vậy, sự hỗ trợ của cha mẹ chính là liều thuốc hữu hiệu giúp các em sớm hòa mình vào thế giới xung quanh và phát triển như bao trẻ bình thường khác.

Giáo dục hành vi được xem là phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với trẻ tăng động giảm chú ý:

 • Nên trao đổi với thầy cô để nhận được sự giúp đỡ trong việc giáo dục hành vi cho trẻ. Nên đề nghị để trẻ ngồi bàn đầu tiên nhằm tránh sự phân tâm bởi hoạt động của các bạn bên cạnh.
 • Trẻ tăng động giảm chú thường có lòng tự trọng rất cao do vậy đừng bao giờ chê bai hay quát mắng trẻ, đặc biệt là khi có mặt người khác. Hơn nữa điều này còn có thể làm trẻ nảy sinh tư tưởng chống đối. Nếu khen ngợi khi trẻ có những hành vi đúng đắn, trẻ sẽ thấy cái “tôi” của mình được khẳng định và có xu hướng làm theo lời khen, nó đặc biệt hiệu quả khi thầy cô khen ngợi trước lớp.

 • Chỉ nên hứa hẹn khi chắc chắn có thể làm được, bởi vì trẻ tăng động giảm chú ý rất dễ thất vọng và chán nản. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tập thể, chơi thể thao ngoài trời hoặc tập luyện các môn võ để rèn luyện tính kỷ luật và khả năng tập trung.
 • Hãy dùng những lời lẽ đơn giản, cụ thể thay vì nói chung chung. Ví dụ thay vì nói “con chuẩn bị để đi học đi” thì bạn sẽ nói là “con mặc quần áo vào”, “con lấy cặp sách đi”. Cố gắng để tạo cho con các thói quen tốt bằng cách cho con ăn, nhắc con đi ngủ, thức dậy đúng giờ. Tốt nhất không nên xem ti vi, nói chuyện, hay đặt những đồ vật lạ trên bàn trong khi trẻ đang học bài.

Điều chỉnh chế độ ăn uống giúp giảm tăng động:

 • Áp dụng một chế độ ăn uống khoa học có thể giảm đáng kể các triệu chứng ở trẻ tăng động giảm chú ý. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, trẻ nên có một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường các loại thực phẩm giàu protein, sắt, kẽm, magie, omega-3 và chất xơ hòa tan chẳng hạn như: thịt bò, thịt gà, sữa, trứng gà, tôm, cua, cá hồi, cá thu, các trích, bắp cải, súp lơ, rau chân vịt, đậu hà lan, các loại đỗ, ngũ cốc nguyên hạt, quả chuối, bơ, lê…
 • Nhiều trẻ tăng động có thể tăng các hành vi quá mức khi ăn một số loại thực phẩm nhất định, do vậy, cha mẹ cần theo dõi chặt chẽ các loại thực phẩm con ăn và những biểu hiện tương ứng trong ngày để có thể phát hiện kịp thời các loại thực phẩm này và loại ra khỏi chế độ ăn của con.

Tăng động giảm chú ý nếu không phát hiện kịp thời sẽ dần hình thành thói quen và tính cách xấu khó bỏ cho trẻ, không những thế ảnh hưởng còn đến cuộc sống xung quanh của con. Khi thấy con có những dấu hiệu bất thường kể trên, bố mẹ nên cho con đến bác sỹ tâm lý thăm khám trực tiếp và đưa ra hướng xử trí phù hợp. Bên cạnh đó, bố mẹ nên thăm khám định kỳ từ khi trẻ còn bé để các bác sỹ theo dõi và cùng bảo vệ chặng đường phát triển của con.

Trung tâm giáo dục trẻ tự kỷ Kazuo. Vì trẻ em là ánh sáng nhân loại.

NHIỆT HUYẾT – TẬN TÂM – CHẤT LƯỢNG.

Hotline: 0972.83.86.86

Tiến sỹ tâm lý Đinh Nguyễn Trang Thu

Vui lòng cho chúng tôi biết ý kiến của bạn