Quát tháo, chửi bới trẻ tăng động có phải là cách?

Th1220

Quát tháo, chửi bới trẻ tăng động có phải là cách?

Sắc Hoàng Giấc Ngủ, TMH - Mắt - Răng hàm mặt, Tiêu hóa, Thần kinh, Thận - Tiết niệu, Tâm lý, Ngoại khoa, Hô hấp, Dinh dưỡng, Giáo dục sức khỏe, Chăm sóc cho bé, Tin tức, Góc tư vấn

Trẻ tăng động có những hành vi và thái độ tiêu cực như: hay nổi nóng, cáu gắt, đánh người khác, không ý thức được hành vi của mình,… diễn ra trong thời gian dài. Vì vậy, việc quát tháo hay chửi bới đánh trẻ để trẻ ngoan hơn là không thể có hiệu quả đối với trường hợp này.

Trẻ thường có hành động đối kháng, không chịu hợp tác, hay nói dối và có biểu hiện hung hăng, đối xử khắc nghiệt với người khác nhưng đôi lúc lại rất thờ ơ. Mặc dù vậy nhưng, chúng không quan tâm đến việc mình làm là đúng hay sai và không hề thấy có lỗi về những hành vi sai trái của mình. 5 – 15% số trẻ khởi phát hội chứng này trước tuổi dậy thì.

Theo thống kê cho thấy, hiện nay có tới 5% số trẻ em mắc phải hội chứng tăng động giảm chú ý. Đây là một rối loạn hành vi phổ biến, rất cần sự quan tâm và điều trị đúng hướng từ phía gia đình. Tuy nhiên, có nhiều cha mẹ đã không để ý, vô tình tạo áp lực cho con hoặc làm tăng nặng thêm các triệu chứng bệnh chỉ vì những định hướng sai lầm trong cách nuôi dạy trẻ.

Bài viết này, Trung tâm Kazuo sẽ hướng dẫn bố mẹ phương pháp đối phó với trẻ tăng động và cách giao tiếp để trẻ nghe lời.

  1. Cởi mở hơn khi nhìn nhận về tương lai của con

Khi kết quả học tập của con bạn không bằng những đứa trẻ khác, bạn có thể lo lắng con sẽ không thành đạt khi lớn lên. Nhưng học tập không phải là thước đo thành công.

Nếu con bạn có năng khiếu thể thao, bé vẫn có thể trở thành vận động viên chuyên nghiệp. Nếu bé yêu thích nấu ăn, bé có thể trở thành đầu bếp,… Vì vậy, bạn nên định hướng cho bản thân mình và cho con có cái nhìn rộng hơn về khái niệm thành đạt, không quát tháo hay chê bai con, hãy chia sẻ những định hướng phù hợp với khả năng của con.

  1. Tạo động lực cho con

Đứa trẻ nào cũng có thế mạnh và niềm mơ ước riêng, kể cả trẻ tăng động. Bạn nên quan sát và tìm kiếm những lĩnh vực mà con yêu thích, động viên tích cực, định hướng và tạo điều kiện để bé có động lực thực hiện ước mơ.

Ví dụ: con đam mê âm nhạc, bạn có thể cho con theo học một số lớp học năng khiếu; con thích vẽ, nên để con tham gia các khóa học mỹ thuật,…

  1. Giúp con giải quyết khó khăn

Cha mẹ nên chú ý đến những gì con thích và làm đúng để tìm cách giải quyết tương tự, cùng con tháo gỡ khó khăn ở những vấn đề khác.

Chẳng hạn nếu con học giỏi toán nhưng lại học kém môn khác. Bạn nên tìm hiểu xem điều gì khiến con yêu thích môn toán và giúp con tìm ra cách tương tự cho các môn học còn lại.

  1. Khen ngợi đúng lúc

Để lời khen của bạn có hiệu quả mong muốn, bạn cần kiên trì trong thời gian dài, nhưng không nên áp dụng trong mọi tình huống. Bởi nếu bạn khen ngợi tất cả những gì con làm, bé sẽ làm điều tốt chỉ vì được khen thưởng, đồng thời không còn cảm giác hy vọng và sẽ ngừng cố gắng. Bạn chỉ nên khen tặng con khi bé thực sự làm tốt.

  1. Khuyến khích con hoàn thành tốt mọi việc theo hình thức tích điểm thưởng

Bất cứ khi nào con bạn làm được điều gì đó đáng khen ngợi, ví dụ đạt điểm 10 hoặc hoàn thành tất cả các bài tập về nhà trước thời hạn quy định, hãy tặng cho con 1 điểm hoặc 1 ngôi sao vàng để sau này đổi phần thưởng.

Ví dụ: 5 điểm sẽ được đi chơi công viên, 10 điểm sẽ được ăn món yêu thích,… Điều này giúp trẻ định hướng được mục tiêu cần phấn đấu.

  1. Kiểm soát cảm xúc bản thân

Mặc dù kỷ luật là cần thiết trong giáo dục trẻ tăng động. Nhưng với hầu hết cha mẹ, việc la mắng, trừng phạt con xuất hiện rất nhiều lần do không thể kiềm chế được bản thân. Điều này dễ gây phản tác dụng.

Có thể con nghe lời lúc đó nhưng lâu dài sẽ hình thành tâm lý chống đối. Với mỗi hành vi sai trái của con, bạn nên phân tích cho bé hiểu tại sao bé làm chưa đúng, hậu quả của những hành vi đó là gì và hướng dẫn bé cách xử sự đúng vào những lần sau.

  1. Không nên quá nghiêm khắc với những lỗi sai của con

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn trong việc giáo dục con nếu bé bị tăng động giảm chú ý. Tuy vậy, tập trung quá nhiều vào sai lầm có thể khiến lòng tự trọng của bé bị tổn thương. Bởi vì bản thân bé không nhận thấy được hành vi bốc đồng, hiếu động thái quá của mình là không nên. Bạn nên đặt ra các quy tắc thưởng, phạt rõ ràng cho con ngay từ đầu và dạy con cách tôn trọng và thực hiện các quy tắc đó.

Giáo dục trẻ tăng động là một hành trình dài, quan trọng nhất là bạn cần kiên trì để giúp con cải thiện hành vi theo hướng tích cực và theo đuổi ước mơ của mình nhằm đạt được thành công trong tương lai. Bên cạnh đó, kết hợp cùng những tư vấn và phương pháp giáo dục của các cô giáo chuyên biệt để có sự can thiệp đồng bộ, hiệu quả.

Trung tâm nghiên cứu phát triển giáo dục hòa nhập Kazuo.

Trẻ em là ánh sáng của nhân loại.

 

Vui lòng cho chúng tôi biết ý kiến của bạn