Nên làm gì khi tiếp xúc với Trẻ tăng động giảm chú ý?

Th1201

Nên làm gì khi tiếp xúc với Trẻ tăng động giảm chú ý?

Sắc Hoàng Giấc Ngủ, TMH - Mắt - Răng hàm mặt, Tiêu hóa, Thần kinh, Thận - Tiết niệu, Tâm lý, Sơ sinh, Ngoại khoa, Dinh dưỡng, Giáo dục sức khỏe, Chăm sóc cho bé, Tin tức, Góc tư vấn

Tăng động giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn phát triển ở trẻ nhỏ và đang ngày càng phổ biến ở lứa tuổi từ 3 cho đến 11 tuổi. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là trẻ thường có những hành vi hiếu động quá mức nhưng không chịu nghe lời người lớn, không tập trung, chú ý vào một công việc cụ thể nào đó, tình trạng này kéo dài, nó có thể làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập cũng như sự phát triển về hành vi, tính cách trong tương lai của trẻ.

Những trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý thường dại dột, xung động, dễ bị tai nạn và bản thân chúng cũng hay vi phạm kỷ luật do không tôn trọng các quy tắc. Các quan hệ của trẻ ADHD đối với người lớn thường thiếu kiềm chế, thiếu thận trọng và dè dặt, chúng cũng không được các trẻ khác thừa nhận và có thể trở nên bị cô lập. Ngoài ra, trẻ bị rối loạn tăng động cũng thường gặp các tật chứng về nhận thức và các trạng thái chậm phát triển đặc hiệu về vận động và ngôn ngữ đi kèm.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra không chỉ do tổn thương về mặt sinh học, stress gia đình cũng là một trong những yếu tố khiến đứa trẻ dễ mắc chứng rối loạn tăng động. Tình trạng ly hôn ngày càng cao, cha mẹ làm việc suốt ngày, cha mẹ và thầy cô giáo ít quan tâm chăm sóc có thể khiến trẻ dễ bị rối loạn hơn trẻ bình thường.

  1. Biểu hiện thường thấy của Tăng động giảm chú ý (ADHD)

          1.1. Rối loạn hành vi

Cứ 4 trẻ ADHD thì 1 trẻ được chẩn đoán có rối loạn về hành vi. Các rối loạn này thường xuất hiện sau 8 tuổi với những biểu hiện phổ biến là hay thách thức, chống đối, làm trái ngược với những người xung quanh như ông bà, cha mẹ, hay người chăm sóc.

Biểu hiện của rối loạn về hành vi:

– Tranh luận, từ chối thực hiện theo các yêu cầu của ông bà, bố mẹ, giáo viên.

– Thường dễ mất bình tĩnh, hay nổi giận, bực bội, tự làm bản thân bị đau.

– Muốn điều xấu xảy ra với những người mà trẻ cảm thấy đã làm tổn thương mình.

– Cố tình gây phiền nhiễu với những người khác.

– Thường đổ lỗi cho người khác vì những sai lầm hay hành vi sai trái của mình.

       1.2. Rối loạn về ứng xử

Trẻ lớn lên sẽ có những biểu hiện chống đối các nguyên tắc trong chuẩn mực về giao tiếp, ứng xử,… Rối loạn này thường dễ dẫn tới những việc làm vi phạm pháp luật và không có được các mối quan hệ tốt với những người xung quanh khi lớn lên:

Biểu hiện của rối loạn về ứng xử:

– Hay phá vỡ các quy tắc: cố tình ra ngoài vào ban đêm khi cha mẹ không đồng ý, hay trốn học.

– Tính cách hung hăng, hay bắt nạt, hay đánh nhau với bạn, thô bạo với động vật.

– Hay nói dối, trộm cắp và làm hư hỏng tài sản của người khác.

Tăng động giảm chú ý làm giảm khả năng học tập

Nhiều trẻ em ADHD thường bị giảm khả năng ghi nhớ, tập trung chú ý trong học tập, Thông thường trẻ gặp phải các vấn đề như:

–  Khó đọc (Dyslexia)

–  Khó viết (Dysgraphia)

– Tính toán kém (Dyscalculia)

Theo khảo sát của Trung tâm Y tế Quốc gia của Hoa Kỳ thì có tới gần một nửa số trẻ ADHD trong độ tuổi từ 6 tới 17 bị rối loạn khả năng học tập.

     1.3. Tăng động giảm chú ý còn gây rối loạn tâm lý biểu hiện ở

Tâm lý lo lắng, sợ hãi: Chẳng hạn như:

– Lo lắng sợ hãi khi phải xa gia đình.

– Lo lắng, sợ hãi khi tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều người.

– Lo lắng về tương lai hay những điều không tốt có thể xảy ra.

Tâm lý phiền muộn: Khoảng 7 trẻ ADHD thì có một trẻ gặp phải rối loạn này. Trẻ có thể cảm thấy buồn và tuyệt vọng về một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Điều này gây trở ngại đến việc hòa nhập cùng gia đình và bạn bè ở trường và cũng có thể nảy sinh chứng trầm cảm hay những suy nghĩ tiêu cực, nguy hiểm nhất là ý định tử tử.

Những biểu hiện thường gặp của rối loạn này là:

– Hay cảm thấy buồn bã và thất vọng

– Không muốn thực hiện những việc có thể làm tâm trạng vui lên

– Có những khoảng thời gian tỏ ra không tập trung trong công việc đang làm

– Cảm thấy mình là người vô dụng, mặc cảm về bản thân

  1. Những cản trở của trẻ tăng động giảm chú ý mắc phải

2.1. Trẻ tăng động thường khó hòa nhập trong các mối quan hệ xã hội.

Bạn bè là rất quan trọng đối với sự phát triển về tâm lý, tính cách của trẻ nhỏ. Nhưng do thường có những rối loạn về hành vi, tâm lý và ứng xử nên những trẻ ADHD hay gặp khó khăn trong các mối quan hệ bạn bè. Trẻ có thể không có bạn thân, thậm chí bị xa lánh bởi những bạn cùng lớp. Điều này lại càng khiến chúng dễ có những suy nghĩ tiêu cực và ảnh hưởng lớn tới việc hình thành tính cách trong tương lai.

2.2 Trẻ tăng động giảm chú ý dễ gặp phải chấn thương

Trẻ ADHD hay bất cẩn, thiếu chú ý, hiếu động quá mức, tính cách hung hăng,… do đó, chúng dễ bị chấn thương hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Các chấn thương thường gặp nhất thường xảy ra khi chạy nhảy leo trèo, ngã xe, đánh nhau với bạn…

  1. Cách khắc phục chứng tăng động hiệu quả

Việc phát hiện và điều trị sớm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với với trẻ ADHD. Khi thấy con có những biểu hiện tăng động, giảm khả năng chú ý bố mẹ nên sớm đưa con đến chuyên khoa tâm lý thần kinh để được thăm khám kết hợp giáo dục hành vi giữa gia đình và nhà trường được xem là phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

– Cố gắng tạo cho trẻ các thói quen tốt: Cho trẻ ăn uống, đi ngủ, đánh thức vào các thời điểm giống nhau trong ngày, thường xuyên nhắc nhở trẻ gọn gàng, ngăn nắp.

– Khi trẻ làm sai, cha mẹ cần giữ bình tĩnh, không nên quát mắng, bởi vì làm như vậy sẽ làm nảy sinh tư tưởng chống đối. Thay vào đó hãy phân tích, chỉ bảo nhẹ nhàng. Có thể phạt trẻ bằng cách như sau: Cả gia đình tỏ ra không chú ý tới trẻ, nhưng đồng thời vẫn tươi cười nói chuyện với nhau bình thường.

– Luôn chú ý khi trẻ tham gia các hoạt động vui chơi để hạn chế nguy cơ gặp phải chấn thương.

– Hạn chế tối đa những yếu tố có thể gây phân tâm khi trẻ đang học bài, đặc biệt là sự thu hút của các chương trình hoạt hình trên tivi, game máy tính, điện thoại,…

– Khen thưởng, động viên, kích lệ trẻ kịp thời bằng các phần thưởng như đồ chơi, đồ ăn,… khi con biết nghe lời, hay có những hành vi đúng đắn.

– Khuyến kích trẻ tham gia các hoạt động thể chất, chơi thể thao hay luyện tập các môn võ thuật để rèn luyện sự tập trung và tính kỷ luật.

– Cha mẹ cũng cần nói chuyện với giáo viên yêu cầu sợ giúp đỡ trong việc giáo dục hành vi, đề xuất cho trẻ ngồi ở vị trí bàn đầu tiên để được thầy cô chú ý hơn.

Điều trị cho một đứa trẻ bị rối loạn tăng động trung bình mất khoảng 6 – 12 tháng và bệnh vẫn có khả năng tái phát nếu mất đi sự kiểm soát từ phía cha mẹ, nhà trường, người trị liệu. Chính vì vậy, ngoài việc giáo dục và chăm sóc của các đơn vị giáo dục y tế, bố mẹ cần tương tác và chăm sóc con thường xuyên tại nhà để con có phản xạ đều đặn trong các hoạt động hằng ngày, tránh việc bị lãng quên hay tái phát bệnh trở lại.

Trung tâm giáo dục trẻ tự kỷ Kazuo – Trẻ em là ánh sáng nhân loại!

NHIỆT HUYẾT – TẬN TÂM – CHẤT LƯỢNG.

Hotline: 0972.83.86.86

 

Vui lòng cho chúng tôi biết ý kiến của bạn