Mẹ đừng ích kỷ và thiếu hiểu biết để con mãi là đứa trẻ trong hình hài người lớn

Th319

Mẹ đừng ích kỷ và thiếu hiểu biết để con mãi là đứa trẻ trong hình hài người lớn

Sắc Hoàng Giấc Ngủ, TMH - Mắt - Răng hàm mặt, Tiêu hóa, Thần kinh, Thận - Tiết niệu, Tâm lý, Sơ sinh, Ngoại khoa, Hô hấp, Dinh dưỡng, Da liễu, Giáo dục sức khỏe, Chăm sóc cho bé, Tin tức, Góc tư vấn

17 tuổi – cái tuổi trăng tròn đẹp nhất của đời người, với biết bao mong ước, bao nhiệt huyết khát khao của tuổi trẻ. Thế nhưng……….

Nhiều bố mẹ hiện nay, vì hiểu biết sai lệch và ích kỷ đã khiến con mình bị tự kỷ, tăng động, chậm phát triển trí tuệ nặng hơn, khó can thiệp hơn.

17 tuổi, cái tuổi trăng tròn đẹp nhất của đời người, với biết bao mong ước, bao nhiệt huyết khát khao của tuổi trẻ. Thế nhưng, Hoàng lại phải hứng chịu bao điều tiếng với câu cửa miệng: Đứa trẻ trong hình hài người lớn. Lỗi không phải do Hoàng, mà do chính hiểu biết sai lầm và sự ích kỷ của những người đã sinh ra và nuôi nấng Hoàng cho đến ngày hôm nay.

Chị Ly – mẹ của Hoàng chia sẻ: “Khi con được hơn 2 tuổi, tôi thấy con chậm nói, không thích giao tiếp với bất kỳ ai, cứ nghĩ con vẫn chưa biết gì nên thế. Ai ngờ đâu, càng ngày con càng khép mình, không nói không giằng gì cả, gia đình thì bận làm ăn nên không có thời gian quan tâm hỏi han con. Cho đến 1 ngày, lúc đó Hoàng được 10 tuổi, cô giáo gọi tôi lên trường và nói rằng: “Con của chị không bình thường, cháu không thể tiếp tục học ở đây, như vậy sẽ ảnh hưởng tới các bạn khác”. Tôi vô cùng bất ngờ và không tin vào tai mình. Cho con về với bao suy nghĩ mông lung. Chạy chữa thuốc thang và thậm chí còn mời thầy cúng về để chữa cho con nhưng đều vô ích. Bây giờ, con đã 17 tuổi, tôi vẫn chưa thể cho con cuộc sống bình thường như các bạn cùng trang lứa khác”.

Gia đình em Hoàng là một trong số rất nhiều những gia đình có con mắc các bệnh lý quan trọng mà dùng thuốc không thể có tác dụng hoàn toàn được như: tự kỷ, động kinh, tăng động, chậm phát triển trí tuệ… Ngoài ra, một điều đáng nói ở đây là việc thiếu hiểu biết, không nắm được đầy đủ và chính xác về bệnh lý và các phương pháp can thiệp đối với những trường hợp này của cha mẹ. Do vậy, điều này dẫn đến việc thăm khám điều trị cho con không có kết quả, tốn thời gian và tiền bạc của cha mẹ, và đến khi con đã quá tuổi rồi, sự can thiệp sẽ lại càng khó khăn và gian nan hơn.

Chia sẻ thông tin.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và mạng xã hội, cha mẹ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận để biết thêm các thông tin liên quan đến bệnh lý của trẻ, các phương pháp can thiệp và giáo dục, giúp cha mẹ không bị bỏ lỡ những cơ hội vàng để giúp trẻ phát triển.

Việc được cung cấp các thông tin cần thiết liên quan như cách thức phát hiện sớm các dấu hiệu đáng nghi ngờ về phát triển ở trẻ, tư vấn về việc lựa chọn các mô hình giáo dục và phương pháp can thiệp phù hợp, được cung cấp các kiến thức về chăm sóc, giáo dục trẻ trong quá trình đồng hành cùng với con… là những thông tin mà mỗi cha mẹ ngày nay nên và cần được biết. Điều này sẽ giúp các cha mẹ có đầy đủ kiến thức, kỹ năng để cùng đồng hành với con, giúp con có thể phát huy tối đa sự phát triển tốt nhất trong khả năng của bản thân.

Tư vấn cách thức và phương pháp giáo dục đúng đắn nhất.

Bất cứ cha mẹ nào cũng đều mong muốn nhận được các tư vấn về việc sẽ làm tiếp theo như thế nào với con của họ sau khi đã được các chuyên gia chẩn đoán và thăm khám. Do vậy, việc tư vấn cho cha mẹ sau khi đưa ra các kết luận, chẩn đoán về trẻ là việc làm thực sự cần thiết, giúp cha mẹ biết được cần phải làm những gì tiếp theo với con cái họ và điều quan trọng, là tiếp tục giúp cho trẻ phát triển theo đúng khả năng của các em.

Nội dung tư vấn cần phải trung thực, có ý nghĩa, bao gồm những chia sẻ về tình trạng thực tế khả năng của trẻ (giải thích kết quả chẩn đoán, đánh giá), từ đó đưa ra các phương án lựa chọn cách thức, mô hình giáo dục phù hợp với khả năng của trẻ, điều kiện của gia đình, địa phương, lựa chọn các phương pháp giáo dục cơ bản với trẻ, giải đáp các thắc mắc của gia đình liên quan đến vấn đề của trẻ…

Không chỉ là một buổi tư vấn giữa chuyên gia và gia đình, cha mẹ, mà buổi tư vấn này còn là cơ hội để chuyên gia được lắng nghe, được chia sẻ từ phía gia đình, phía cha mẹ. Điều quan trọng cuối cùng là tổng hợp từ tất cả các điều trên, cả chuyên gia và gia đình, cha mẹ trẻ đều phải thống nhất được cách thức hỗ trợ, chăm sóc và giáo dục cho trẻ, đảm bảo trẻ vẫn tiếp tục được phát triển tối đa nhất theo khả năng của mình.

Cha mẹ đừng ích kỷ và chần chừ thêm nữa, bởi vì càng chần chừ càng để lâu con sẽ rất khó can thiệp, khó có cơ hội hòa nhập bình thường như nhiều bạn nhỏ khác. Hãy liên hệ và đặt câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi để nhận được tư vấn hướng giáo dục phù hợp nhất cho con của bạn.

Trung tâm nghiên cứu phát triển giáo dục hòa nhập Kazuo. Trẻ em là ánh sáng của nhân loại!

Ô số 13 + 14, lô 5B, khu đô thị mới Trung yên 6 – P. Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.

Hotline: 0972.83.86.86.

 

 

Vui lòng cho chúng tôi biết ý kiến của bạn