Cảnh báo Cơ chế hoạt động của bệnh Động kinh!

Th109

Cảnh báo Cơ chế hoạt động của bệnh Động kinh!

Sắc Hoàng Giấc Ngủ, Thần kinh, Tâm lý, Sơ sinh, Ngoại khoa, Giáo dục sức khỏe, Chăm sóc cho bé, Tin tức, Góc tư vấn

Động kinh là một nhóm các rối loạn và mất kiểm soát của các tín hiệu điện trong não xảy ra do sự phóng điện quá mức bất thường của các tế bào thần kinh làm thay đổi ý thức, hành vi, cảm giác,… và được đặc trưng bởi những cơn co giật tái diễn. Động kinh ở trẻ tự kỷ gắn liền với độ tuổi và trí thông minh.

Những trẻ em trên 13 tuổi mắc chứng tự kỷ và kém thông minh là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh động kinh. Đó là kết quả của một trong những nghiên cứu dịch tễ học lớn nhất về bệnh động kinh ở trẻ tự kỷ tại Hoa Kỳ cho tới thời điểm này.

Có khoảng 2% dân số nói chung mắc bệnh động kinh và hầu hết theo các nghiên cứu trước đây cho rằng tỷ lệ này ở trong nhóm tự kỷ là 30%. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần nhất, đánh giá trên một số lượng lớn các bệnh nhân lại không cho thấy điều này.

“Trước đây cũng đã từng có một số nghiên cứu về bệnh động kinh ở trẻ tự kỷ, tuy nhiên, đa phần các nghiên cứu này đều thực hiện trên cỡ mẫu nhỏ (số lượng bệnh nhân ít) hoặc nhận những người tham gia từ các phòng khám chuyên về động kinh do vậy do đó kết quả chưa thực sự đáng tin cậy”- Trưởng nhóm nghiên cứu PGS. Eric Morrow tại trường Đại học Brown ở Providence, Bang Rhode Island, Hoa Kỳ cho biết.

Có khoảng 12.5% số trẻ bị tự kỷ có động kinh trong độ tuổi từ 2-17 và tỷ lệ này tăng gấp đôi ở nhóm 13 – 17 tuổi. Bên cạnh đó nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những trẻ kém thông minh (được xác định là có chỉ số thông minh IQ dưới 70) có sự liên quan mật thiết đối với một nhóm các triệu chứng ở cả trẻ động kinh và tự kỷ. Nhất là những trẻ hay gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, kỹ năng vận động và ngôn ngữ kém, khiếm khuyết về mặt hòa nhập và giao tiếp xã hội,…

“Hầu hết trẻ em bị động kinh đều phát triển bệnh trong ba năm đầu tiên của cuộc đời, nhưng những trẻ tự kỷ còn có thể dễ phát triển căn bệnh này ở tuổi vị thành niên và đồng thời nó cũng liên quan mật thiết với trí thông minh.” – PGS. Eric Morrow nhấn mạnh. Phát hiện động kinh ở những trẻ tự kỷ thường khó khăn hơn những đối tượng khác vì nó thường bị nhầm lẫn với các chứng bệnh khác như tăng động giảm chú ý, khuyết tật về trí tuệ, rối loạn hành vi,… Cha mẹ có con bị tự kỷ nếu nghi ngờ có kèm theo động kinh thì nên sớm đưa con đến các chuyên khoa thần kinh để được thăm khám và thực hiện các phương pháp kiểm tra cần thiết (quan trọng nhất là điện não đồ) từ đó có hướng điều trị sớm.

  1. Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em rất đa dạng

Các triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ em rất phong phú tùy thuộc vào từng dạng động kinh hay vùng não bộ bị ảnh hưởng.

Một số triệu chứng động kinh thường gặp ở trẻ em mọi người cần lưu ý:

Cơn co cứng co giật toàn thân: xảy đến bất ngờ khiến trẻ đột ngột ngã xuống đất. Giai đoạn đầu các cơ co cứng lại trong khoảng 15 – 30 giây, sau đó là co giật toàn thân và có thể kèm theo mắt trợn ngược, sùi bọt mép. Sau cơn động kinh trẻ sẽ thường rất mệt mỏi, buồn ngủ, không tỉnh táo và phải cần một khoảng thời gian để phục hồi trở lại.

 Động kinh vắng ý thức: thường gặp ở trẻ từ 4 – 15 tuổi và rất khó để nhận biết nếu phụ huynh không quan sát kỹ các biểu hiện của con mình. Trẻ thường gặp phải các cơn vắng ý thức trong khoảng từ 3 – 30 giây nhưng lặp lại rất nhiều lần trong ngày, khiến trẻ đang ăn, đang nói, đang chơi… đột nhiên dừng lại tạm thời. Trẻ cũng có thể hay nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó trong vô thức.

– Chứng co thắt sơ sinh hay động kinh thể West: Một dạng bệnh động kinh ở trẻ em rất đặc biệt và cũng khó để nhận biết. Biểu hiện đặc trưng nhất là các cơ bắp đột ngột co thắt lại khiến đầu cúi gập về phía trước, hai tay vung lên cao, đầu gối co lại. Sau vài giây, các cơ giãn ra và trở lại tư thế bình thường. Hiện tượng này thường xuất hiện theo từng đợt khoảng 10 – 20 lần liên tục trong thời gian 2 – 3 phút. Chứng co thắt sơ sinh thường bắt đầu khởi phát từ tháng thứ 12 và dừng lại trước 4 tuổi, sau thời gian này bệnh có thể tiến triển thành các dạng động kinh khác.

– Động kinh trong giấc ngủ: Gần như các cơn động kinh chỉ xảy ra khi trẻ đang ngủ. Cơn động kinh có thể khiến trẻ bị co giật, đột ngột tỉnh giấc lúc nửa đêm, tiểu tiện không tự chủ,… đồng thời trẻ cũng sẽ thường cảm thấy rất mệt mỏi vào sáng hôm sau.

  1. Nguyên nhân gây ra động kinh ở trẻ em

Nguyên nhân gây ra cơn động kinh ở trẻ em có thể được phân thành hai nhóm chính đó là:

Động kinh thứ phát: Cơn động kinh xảy ra do hệ quả của một chấn thương, hay một bệnh gì đó làm tổn thương não như sinh ngạt, chấn thương sọ não, viêm màng não, u não…

Động kinh nguyên phát: Động kinh tự động khởi phát mà không có nguyên nhân rõ ràng (động kinh vô căn). Theo các nhà khoa học, động kinh vô căn có liên quan tới yếu tố gen và các bất thường ở mức độ tế bào như khiếm khuyết các kênh ion bên trong não bộ hay suy giảm nồng độ của chất dẫn truyền thần kinh ức chế (GABA),… Trên thực tế thì động kinh nguyên phát chiếm khoảng 55 – 75% số trường hợp động kinh ở trẻ em.

Không chỉ gây suy giảm chất lượng cuộc sống, tăng nguy cơ gặp phải tai nạn, chấn thương… khoảng 20% trẻ em bị động kinh sẽ có khuyết tật về trí tuệ, các cơn động kinh diễn ra càng nhiều thì mức độ ảnh hưởng càng cao. Trẻ động kinh cũng thường gặp phải các rối loạn về tâm thần như rối loạn tăng động, tự kỷ, trầm cảm, lo âu,… Đây chính là nguyên nhân gây cản trở học tập và hòa nhập với người thân, bạn bè và những người xung quanh. Sự hiểu biết chưa đầy đủ của nhiều người về căn bệnh này đôi khi nảy sinh thái độ kỳ thị, trẻ có thể thường xuyên bị bắt nạt bởi bạn học cùng lớp, cùng trường. Thêm vào đó, sự mặc cảm về bệnh tật của bản thân sẽ khiến cho nhiều trẻ dần sống thu mình lại.

Là cha mẹ, bạn không thể dự đoán được bệnh động kinh có ảnh hưởng đến trí tuệ không hay sẽ tác động đến sự phát triển của con bạn như thế nào, nhưng có một điều chắc chắc rằng, bạn có thể giảm thiểu được những ảnh hưởng của bệnh động kinh tới con mình.

Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn thực hiện điều này:

– Cho con uống thuốc đều đặn bởi vì các thuốc kháng động kinh muốn phát huy được hiệu quả cao nhất thì cần được sử dụng thường xuyên, liên tục.

– Căng thẳng tâm lý, bỏ bữa, thiếu ngủ,… là những yếu tố khiến các cơn động kinh xuất hiện nhiều hơn. Bố mẹ nên quan tâm tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt của con thường xuyên và trở thành một người để con có thể chia sẻ những suy nghĩ trong lòng.

– Trao đổi với các giáo viên, chuyên gia tâm lý nơi con đang theo học về phương pháp học tập, chăm sóc và giáo dục trong nhà trường, gia đình và xã hội để cùng có phương pháp hiệu quả tối ưu, đồng bộ trong điều trị động kinh cho con.

Trung tâm giáo dục trẻ tự kỷ Kazuo – Trẻ em là ánh sáng nhân loại!

NHIỆT HUYẾT – TẬN TÂM – CHẤT LƯỢNG.

Hotline: 0972.83.86.86

 

Vui lòng cho chúng tôi biết ý kiến của bạn