Trẻ chậm nói can thiệp muộn và những hệ lụy khôn lường.

Th514

Trẻ chậm nói can thiệp muộn và những hệ lụy khôn lường.

Sắc Hoàng Giấc Ngủ, TMH - Mắt - Răng hàm mặt, Tiêu hóa, Thần kinh, Tâm lý, Chăm sóc cho bé, Tin tức, Góc tư vấn

Trẻ chậm nói cần được can thiệp sớm để tránh những hậu quả nặng nề. Còn rất nhiều cha mẹ chủ quan vì chưa nhận ra những tiềm ẩn nguy hại cho con khi trẻ chậm nói. Do vậy, các phụ huynh hãy đọc bài viết sau để biết chậm nói tác động xấu đến mức nào với tương lai con trẻ.

      Trẻ chậm nói nếu không sớm cải thiện sẽ ảnh hưởng đến tương lai của trẻ
Tiếp xúc với nhiều cha mẹ có con chậm nói, phần lớn ở họ đều có suy nghĩ giống nhau. “Con phát triển tốt lắm, cái gì cũng biết, chỉ trừ nói thôi nên cũng không cần cho con đi khám”. “Nó có bị làm sao đâu mà đi khám, cái gì cũng biết, ai cũng nói là thông minh”…hoặc ngày “Trước gia đình có người 3 tuổi mới biết nói, nên giờ nó 2 tuổi chưa nói là chuyện bình thường”….Chính vì những suy nghĩ này mà nhiều cha mẹ đã chậm trễ trong việc can thiệp hỗ trợ giúp con nói tốt hơn.
Hãy thử để ý mà xem, với một đứa trẻ chậm nói, con sẽ dùng hành động nhiều hơn là giao tiếp bằng lời. Con chỉ nói những từ đơn quen thuộc vào những lúc cần thiết, còn gần như là “hạn chế nói” và điều này vẫn tiếp diễn ngay cả khi trẻ đi lớp mầm non. Con chỉ có thể vui chơi, chạy nhảy theo các bạn mà chưa thể nói chuyện, giao tiếp với các bạn thành lời. Cha mẹ chưa nhận ra vấn đề chậm nói ở con trẻ VÀ tiếp tục lại chờ sự tự nói từ con.
Rồi những lần con ăn vạ, la hét hay cáu gắt khi không nói được, diễn tả được thành lời nhưng hết cơn thì đâu lại vào đó, con lại ngoan ngoãn nghe lời, hiểu được, làm theo nhanh nên cha mẹ lại không có gì phải phiền lòng vì con trẻ có “chút chậm nói”.

Trẻ chậm nói can thiệp muộn và những hệ lụy khôn lường

      NHƯNG điều đáng để nói ở đây chính là nhận thức của con sẽ bị hạn chế dần chỉ vì chậm nói. Những năm đầu đời, đặc biệt là giai đoạn mầm non là giai đoạn mà trẻ bắt đầu học hỏi, nhận thức, khám phá về thế giới xung quanh. Con sẽ sử dụng lời nói như phương tiện để gọi tên đồ vật, phân biệt vật này với vật kia, diễn tả những gì con đã được học, tiếp thu, nhận thức những điều mới lạ, những kiến thức xung quanh của con. Nếu như con nhận biết được mà không nói được thì những tri thức con có được cũng sẽ không thể hiện được, thậm chí là sai lệch.
Thông qua lời nói thì những câu hỏi, yêu cầu, nguyện vọng của con sẽ được bộc lộ, từ đó nhận thức của con sẽ được mở rộng hơn, tạo điều kiện cho sự sáng tạo mới. Và chính nhờ lời nói mà sự tư duy, trí tuệ của con sẽ ngày càng được kích thích, ngày càng được nâng lên.
Rõ ràng, sự hiểu biết của con qua lời nói chính là phương tiện để ngôn ngữ, trí tuệ của con phát triển. Khi phương tiện không phát triển được hay phát triển hạn chế thì ngôn ngữ, trí tuệ của con sẽ bị ảnh hưởng. Đây cũng là lý do mà quan niệm TRẺ CHẬM NÓI đi kèm CHẬM NHẬN THỨC được lan truyền. Cho nên, cha mẹ cần nhận ra rõ tác hại của việc chậm nói ở trẻ để có phương pháp giúp con phát triển ngôn ngữ hoàn thiện theo độ tuổi nếu nhận ra con mình chậm nói.

Trung tâm giáo dục trẻ hòa nhập Kazuo.

Trẻ em là ánh sáng nhân loại!

Hotline: 0972 838 686

Vui lòng cho chúng tôi biết ý kiến của bạn
.
.
.
.